สาขาวิชา
 แสดงข้อมูล โครงสร้างหลักสูตรวิชา
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี 4 ปี สมทบ
 คณะ : เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
 สาขาวิชา : อาหารและโภชนาการ

 1   หมวดศึกษาทั่วไปหน่วยกิตต่ำสุด : 31
 1.1   สังคมศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1121003 Human Relations
 มนุษยสัมพันธ์
3 (3-0-6)
1121009 ASEAN Studies
 อาเซียนศึกษา
3 (3-0-6)
1122001 Quality of Life and Social Development
 การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคม
3 (3-0-6)
1123001 Society and Economy
 สังคมกับเศรษฐกิจ
3 (3-0-6)
1123002 General Economics
 เศรษฐศาสตร์ทั่วไป
3 (3-0-6)
1125002 Labor Law
 กฎหมายแรงงาน
3 (3-0-6)

 1.2   มนุษยศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1130001 Library and Information for Education
 ห้องสมุดและสารนิเทศเพื่อการศึกษาค้นคว้า
3 (3-0-6)
1130003 Information Retrieval Technique
 เทคนิคการสืบค้นสารนิเทศ
3 (3-0-6)
1132001 Man and Ethics of Living
 มนุษย์กับจริยธรรมเพื่อการดำเนินชีวิต
3 (3-0-6)
1132002 Buddhist Religion
 พระพุทธศาสนา
3 (3-0-6)

 1.3   ภาษาหน่วยกิตต่ำสุด : 12
 1.3.1   ภาษาไทยหน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1110101 Thai Usage
 การใช้ภาษาไทย
3 (3-0-6)
1110102 Thai for Communication
 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
1111206 Speaking and Writing for Careers
 การพูดและการเขียนเพื่อการทำงาน
3 (3-0-6)

 1.3.2   ภาษาอังกฤษหน่วยกิตต่ำสุด : 9
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1211001 General English
 ภาษาอังกฤษทั่วไป
3 (3-0-6)
1211002 English for Work
 ภาษาอังกฤษเพื่องาน
3 (3-0-6)
1211003 English for Everyday Use
 ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
1211004 English for Communication
 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)

 1.4   วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
2110105 Science and Quality of Life
 วิทยาศาสตร์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิต
3 (3-0-6)
2120102 Environment and Resources Management
 สิ่งแวดล้อมและการจัดการทรัพยากร
3 (3-0-6)
2210002 Mathematics for Decision Making
 คณิตศาสตร์เพื่อการตัดสินใจ
3 (3-0-6)
2230102 Multimedia System and Applications
 ระบบมัลติมีเดียและการประยุกต์ใช้
3 (2-2-5)
2230107 Package Program
 โปรแกรมสำเร็จรูป
3 (2-2-5)

 1.5   พลศึกษาและนันทนาการหน่วยกิตต่ำสุด : 1
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1141001 Physical Education
 พลศึกษา
1 (0-2-1)
1141002 Badminton
 แบดมินตัน
1 (0-2-1)
1141003 Tennis
 เทนนิส
1 (0-2-1)
1141013 Social Dance
 ลีลาศ
1 (0-2-1)
1142001 Recreation
 นันทนาการ
1 (0-2-1)

 2   หมวดวิชาเฉพาะหน่วยกิตต่ำสุด : 87
 2.1   พื้นฐานวิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 22
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6111101 Food Ingredients Preparation
 การเตรียมวัตถุดิบอาหาร
3 (2-3-5)
6112101 Principles of Nutrition
 หลักโภชนาการ
3 (3-0-6)
6112102 Food and Nutritional Chemistry
 เคมีทางอาหารและโภชนาการ
3 (3-0-6)
6113101 Principles of Food Preparation
 หลักการประกอบอาหาร
3 (2-3-5)
6113102 Food Safety and Sanitation
 ความปลอดภัยและสุขาภิบาลอาหาร
3 (3-0-6)
6114101 Food and Nutrition Guidance
 แนะแนววิชาชีพอาหารและโภชนาการ
1 (1-0-2)
6114102 Kitchen Management
 การจัดการงานครัว
3 (2-3-5)
6114301 Art of Food Presentation
 ศิลปะการจัดอาหาร
3 (1-4-4)

 2.2   ชีพบังคับหน่วยกิตต่ำสุด : 43
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6111102 Thai Cuisine
 อาหารไทย
3 (2-3-5)
6111103 Bakery
 เบเกอรี่
3 (2-3-5)
6111104 European Cuisine
 อาหารยุโรป
3 (2-3-5)
6111105 Asian Cuisine
 อาหารอาเซียน
3 (2-3-5)
6111106 Authentic Thai Cuisine
 อาหารไทยต้นตำรับ
3 (2-3-5)
6111107 Thai Desserts
 ขนมไทย
3 (2-3-5)
6112103 Human Nutrition
 โภชนาการบุคคล
3 (2-3-5)
6112201 Diet Therapy
 โภชนบำบัด
3 (2-3-5)
6112301 Community Nutrition
 โภชนาการชุมชน
3 (2-3-5)
6113301 Experimental Cookery
 การทดลองอาหาร
3 (2-3-5)
6114103 Vegetable and Fruit Carving
 การแกะสลักผักและผลไม้ในงานอาหาร
3 (1-4-4)
6114201 Food Service Operation Management
 การจัดการอาหารในสถานประกอบการ
3 (2-3-5)
6114202 Restaurant Operation
 การปฏิบัติการห้องอาหาร
3 (2-3-5)
6114401 Seminar on Food and Nutrition
 สัมมนาทางอาหารและโภชนาการ
1 (0-2-2)
6114402 Special Project in Food and Nutrition
 โครงงานพิเศษทางอาหารและโภชนาการ
3 (1-4-4)

 2.3   ชีพเลือกหน่วยกิตต่ำสุด : 15
 2.3.1   อาหารและการประกอบการหน่วยกิตต่ำสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6111108 Thai Cuisine by Region
 อาหารประจำภาค
3 (2-3-5)
6111109 Snacks
 อาหารว่าง
3 (2-3-5)
6111201 Food for Special Occasion
 อาหารเทศกาล
3 (2-3-5)
6111202 Beverages and Ice Cream
 เครื่องดื่มและไอศกรีม
3 (2-3-5)
6111203 Chinese Cuisine
 อาหารจีน
3 (2-3-5)
6111204 Japanese Cuisine
 อาหารญี่ปุ่น
3 (2-3-5)
6111205 Vietnamese Cuisine
 อาหารเวียดนาม
3 (2-3-5)
6111206 Halal Food
 อาหารฮาลาล
3 (2-3-5)

 2.3.2   โภชนาการหน่วยกิตต่ำสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6112202 Nutrition for Children
 โภชนาการเด็ก
3 (2-3-5)
6112203 Nutrition for Senior Citizen
 โภชนาการผู้สูงอายุ
3 (2-3-5)
6112302 Nutrition Education
 โภชนาการศึกษา
3 (2-2-5)
6112303 Hospital Food Management
 การจัดอาหารในโรงพยาบาล
3 (2-3-5)
6112304 Food for Health
 อาหารเพื่อสุขภาพ
3 (2-3-5)

 2.3.3   วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารหน่วยกิตต่ำสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6113103 Computer for Food and Nutrition
 การใช้คอมพิวเตอร์เพื่องานอาหารและโภชนาการ
3 (1-4-4)
6113201 Food Quality Control
 การควบคุมคุณภาพอาหาร
3 (3-0-6)
6113202 Food Preservation
 การถนอมอาหาร
3 (2-3-5)
6113203 Food Container and Packaging Technology
 เทคโนโลยีภาชนะบรรจุในงานอาหาร
3 (3-0-6)

 2.3.4   บูรณาการความรู้ทางวิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6114302 Thai Cuisine for Restaurant
 อาหารไทยในภัตตาคาร
3 (2-3-5)
6114303 Food for Business
 อาหารเพื่อธุรกิจ
3 (2-3-5)
6114304 Bakery and Decoration
 เบเกอรี่และการตกแต่ง
3 (2-3-5)
6114305 Cooking Demonstration
 การสาธิตอาหาร
3 (1-4-4)

 2.4   เสริมสร้างประสบการณ์ในวิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 7
 2.4.1   แผน ก. แผนสหกิจศึกษาหน่วยกิตต่ำสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6001301 Pre-Cooperative Education
 การเตรียมสหกิจศึกษา
1 (1-0-2)
6115401 Cooperative Education in Food and Nutrition
 สหกิจศึกษาทางอาหารและโภชนาการ
6 (0-40-0)

 2.4.2   แผน ข. แผนฝึกงานหน่วยกิตต่ำสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6115402 Apprenticeship at Workplace
 การฝึกประสบการณ์วิชาชีพในสถานประกอบการ
3 (0-40-0)

 3   หมวดเลือกเสรีหน่วยกิตต่ำสุด : 6
เวลา 




  
Powered by Vision Net, 1995 - 2018 Contact Staff : สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน โทรศัพท์ 02-2879625
Powered by Vision Net, 1995 - 2018 Contact Staff :สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน โทรศัพท์ 02-2879625 , 02-2879600 ต่อ 2123