สาขาวิชา
 แสดงข้อมูล โครงสร้างหลักสูตรวิชา
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี 5 ปี ปกติ
 คณะ : เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
 สาขาวิชา : คหกรรมศาสตร์ศึกษา

 1   หมวดวิชาศึกษาทั่วไปหน่วยกิตต่ำสุด : 31
 1.1   กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1121001 Introduction to Sociology
 สังคมวิทยาเบื้องต้น
3 (3-0-6)
1121002 Man and Society
 มนุษย์กับสังคม
3 (3-0-6)
1121003 Human Relations
 มนุษยสัมพันธ์
3 (3-0-6)
1121004 Society and Environment
 สังคมกับสิ่งแวดล้อม
3 (3-0-6)
1121005 Thai Society and Living
 วิถีไทย
3 (3-0-6)
1121006 Economic Geography
 ภูมิศาสตร์เศรษฐกิจ
3 (3-0-6)
1121007 Communication and Society
 การสื่อสารกับสังคม
3 (3-0-6)
1121008 Social Sciences Research Methodology
 ระเบียบวิธีวิจัยทางสังคมศาสตร์
3 (3-0-6)
1121009 ASEAN Studies
 อาเซียนศึกษา
3 (3-0-6)
1122001 Quality of Life and Social Development
 การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคม
3 (3-0-6)
1122002 Social Problems
 ปัญหาสังคม
3 (3-0-6)
1122003 The Philosophy of Sufficiency Economy
 ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
3 (3-0-6)

 1.2   กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
 1.2.1   บังคับหน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1131001 General Psychology
 จิตวิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)

 1.2.2   เลือกหน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1130001 Library and Information for Education
 ห้องสมุดและสารนิเทศเพื่อการศึกษาค้นคว้า
3 (3-0-6)
1130002 Information Resources for Academic Presentation
 ทรัพยากรสารนิเทศเพื่อนำเสนองานวิชาการ
3 (3-0-6)

 1.3   กลุ่มวิชาภาษาหน่วยกิตต่ำสุด : 12
 1.3.1   บังคับ (ภาษาไทย 3 นก.,อังกฤษ 3 นก.หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1110101 Thai Usage
 การใช้ภาษาไทย
3 (3-0-6)
1110102 Thai for Communication
 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
1211001 General English
 ภาษาอังกฤษทั่วไป
3 (3-0-6)

 1.3.2   เลือกจากภาษาอังกฤษหน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1211002 English for Work
 ภาษาอังกฤษเพื่องาน
3 (3-0-6)
1211003 English for Everyday Use
 ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
1211004 English for Communication
 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
1211005 English Conversation
 สนทนาภาษาอังกฤษ
3 (3-0-6)
1211006 General Reading
 การอ่านทั่วไป
3 (3-0-6)
1211007 General Writing
 การเขียนทั่วไป
3 (3-0-6)
1211008 English for Presentations
 ภาษาอังกฤษเพื่อนำเสนอผลงาน
3 (3-0-6)
1211009 English for Professional Purposes
 ภาษาอังกฤษเพื่อวิชาชีพ
3 (3-0-6)

 1.4   วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
2110104 Chemistry for Everyday Use
 เคมีในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
2110105 Science and Quality of Life
 วิทยาศาสตร์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิต
3 (3-0-6)
2110108 Integrated Methodology for Profession
 บูรณาการวิธีวิทยาเพื่อพัฒนาวิชาชีพ
3 (3-0-6)
2120102 Environment and Resources Management
 สิ่งแวดล้อมและการจัดการทรัพยากร
3 (3-0-6)
2120106 Evolution of Life
 วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต
3 (3-0-6)
2130101 Man and Physical Science
 มนุษย์และวิทยาศาสตร์กายภาพ
3 (3-0-6)
2130102 Science for Everyday Use
 วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
2130103 Science and Technology
 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
3 (3-0-6)
2210001 Mathematics for Everyday Use
 คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
2210002 Mathematics for Decision Making
 คณิตศาสตร์เพื่อการตัดสินใจ
3 (3-0-6)
2210003 Mathematics for Cognitive Skill
 คณิตศาสตร์เพื่อฝึกทักษะทางปัญญา
3 (3-0-6)
2210004 General Mathematics
 คณิตศาสตร์ทั่วไป
3 (3-0-6)
2230101 Fundamental of Computer
 คอมพิวเตอร์พื้นฐาน
3 (2-2-5)
2230102 Multimedia System and Applications
 ระบบมัลติมีเดียและการประยุกต์ใช้
3 (2-2-5)
2230103 Introduction to Computer Assisted Instruction
 คอมพิวเตอร์ช่วยสอนเบื้องต้น
3 (2-2-5)
2230104 Internet Technology and Applications
 เทคโนโลยีและการประยุกต์ใช้อินเทอร์เน็ต
3 (2-2-5)
2230105 Introduction to Computer Database Systems
 ระบบฐานข้อมูลเบื้องต้น
3 (2-2-5)
2230106 Introduction to Computer Programming
 การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เบื้องต้น
3 (2-2-5)

 1.5   พลศึกษาและนันทนาการหน่วยกิตต่ำสุด : 1
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1141001 Physical Education
 พลศึกษา
1 (0-2-1)
1141002 Badminton
 แบดมินตัน
1 (0-2-1)
1141003 Tennis
 เทนนิส
1 (0-2-1)
1141004 Table Tennis
 เทเบิลเทนนิส
1 (0-2-1)
1141007 Swimming
 ว่ายน้ำ
1 (0-2-1)
1141009 Volleyball
 วอลเลย์บอล
1 (0-2-1)
1141012 Rhythmic Activities
 กิจกรรมเข้าจังหวะ
1 (0-2-1)
1141013 Social Dance
 ลีลาศ
1 (0-2-1)
1142001 Recreation
 นันทนาการ
1 (0-2-1)
1142002 Outdoor Recreation
 นันทนาการกลางแจ้ง
1 (0-2-1)
1142003 Camp Leadership
 การเป็นผู้นำค่ายพักแรม
1 (0-2-1)
1142004 Games for Recreation
 เกมสร้างสรรค์สำหรับนันทนาการ
1 (0-2-1)
1142005 Recreation for Training Courses
 นันทนาการเพื่อการฝึกอบรม
3 (3-0-6)

 2   หมวดวิชาชีพครูหน่วยกิตต่ำสุด : 50
 2.1   วิชาชีพครูพื้นฐานหน่วยกิตต่ำสุด : 26
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
3134202 Educational Psychology
 จิตวิทยาการศึกษา
3 (3-0-6)
6311202 Foundation of Teaching Profession
 พื้นฐานวิชาชีพครู
2 (2-0-4)
6311305 Educational Technology and Communication
 เทคโนโลยีและการสื่อสารทางการศึกษา
3 (2-2-5)
6311307 Principles and Educational Theories
 หลักการและทฤษฎีการศึกษา
3 (3-0-6)
6311308 Design and Management in Instruction
 การออกแบบและการจัดการเรียนการสอน
3 (3-0-6)
6311309 Classroom Management
 การบริหารจัดการในห้องเรียน
3 (3-0-6)
6311403 Guidance Psychology
 จิตวิทยาการแนะแนว
3 (3-0-6)
6311405 Learning Measurement and Evaluation
 หลักการวัดและการประเมินผลการเรียนรู้
3 (3-0-6)
6311407 Innovation and Information Technology for Education
 นวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษา
3 (3-0-6)

 2.2   วิชาชีพครูคหกรรมศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 8
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6311404 Information Technology for Home Economics
 เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่องานคหกรรมศาสตร์
3 (2-2-5)
6311408 Research in Education
 การวิจัยทางการศึกษา
3 (2-2-5)
6311409 Curriculum Development in Home Economics Teaching
 การพัฒนาหลักสูตรการสอนคหกรรมศาสตร์
2 (2-0-4)

 2.3   วิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูคหกรรมศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 16
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6311410 Practices 1
 ฝึกปฏิบัติวิชาชีพครูคหกรรมศาสตร์ระหว่างเรียน 1
2 (0-4-2)
6311411 Practices 2
 ฝึกปฏิบัติวิชาชีพครูคหกรรมศาสตร์ระหว่างเรียน 2
2 (0-4-2)
6311501 Professional Experience in Home Economics 1
 ประสบการณ์วิชาชีพครูคหกรรมศาสตร์ 1
6 (0-40-6)
6311502 Professional Experience in Home Economics 2
 ประสบการณ์วิชาชีพครูคหกรรมศาสตร์ 2
6 (0-40-6)

 3   วิชาเอกวิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 68
 3.1   พื้นฐานวิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 29
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6312101 Principles of Textiles and Clothing
 ความรู้เรื่องผ้าและการตัดเย็บเบื้องต้น
3 (2-2-5)
6312102 Principles of Nutrition and Food Preparation
 หลักโภชนาการและการประกอบอาหาร
3 (2-2-5)
6312103 Home Improvement and Decoration
 การปรับปรุงและตกแต่งบ้าน
3 (2-2-5)
6312104 Family and Community Resource Management
 การจัดการทรัพยากรครอบครัวและชุมชน
3 (3-0-6)
6312105 Principles of Arts
 หลักศิลป์
3 (2-2-5)
6312106 Home Economics Profession
 วิชาชีพคหกรรมศาสตร์
3 (3-0-6)
6312201 Arts and Crafts
 ศิลปประดิษฐ์
3 (2-2-5)
6312208 Personality and Career
 บุคลิกภาพและงานอาชีพ
3 (3-0-6)
6312401 Seminar in Home Economics
 สัมมนาคหกรรมศาสตร์
2 (1-2-3)
6313101 Family and Child Development
 พัฒนาการครอบครัวและเด็ก
3 (3-0-6)

 3.2   ชีพบังคับหน่วยกิตต่ำสุด : 24
 3.2.1   กลุ่มวิชาคหกรรมศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6312202 Arts of Flowers Arrangement
 ศิลปะการจัดดอกไม้
3 (2-2-5)
6312205 Vegetable and Fruit Carving
 การแกะสลักผัก ผลไม้
3 (2-2-5)
6312303 Hand Painting
 การเขียนลวดลายด้วยสี
3 (2-2-5)
6312306 Arts from Banana Leaves
 ศิลปะงานใบตอง
3 (2-2-5)
6312309 Art and Craft Design Technology
 เทคโนโลยีการออกแบบงานประดิษฐ์
3 (2-2-5)
6312406 Souvenir and Gifts Products
 ผลิตภัณฑ์ของขวัญและของที่ระลึก
3 (2-2-5)
6314205 Thai Food and Thai Desserts
 อาหารไทยและขนมไทย
3 (2-2-5)
6314208 Bakery
 ขนมอบ
3 (2-2-5)

 3.2.2   กลุ่มวิชาอาหารและโภชนาการหน่วยกิตต่ำสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6314202 Food Equipment
 อุปกรณ์งานอาหาร
3 (2-2-5)
6314203 Food Decorations and Arrangements
 การจัดและการตกแต่งอาหาร
3 (2-2-5)
6314204 Food Culture
 วัฒนธรรมอาหาร
3 (2-2-5)
6314205 Thai Food and Thai Desserts
 อาหารไทยและขนมไทย
3 (2-2-5)
6314206 Principle and Food Preservations
 หลักและวิธีการถนอมอาหาร
3 (2-2-5)
6314207 Beverage Operation
 การจัดการเครื่องดื่ม
3 (2-2-5)
6314208 Bakery
 ขนมอบ
3 (2-2-5)
6314209 Snacks
 อาหารว่าง
3 (2-2-5)

 3.3   ชีพเลือกหน่วยกิตต่ำสุด : 15
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6133201 Food Safety
 ความปลอดภัยด้านอาหาร
3 (3-0-6)
6311406 Educational and Vocational Guidance
 การแนะแนวการศึกษาและอาชีพ
2 (2-0-4)
6312206 Doll Making
 การประดิษฐ์ตุ๊กตา
3 (2-2-5)
6312207 Clothing Construction Craft
 การตัดเย็บงานประดิษฐ์
3 (2-2-5)
6312301 Home Economics with Thai Cultures
 คหกรรมศาสตร์กับวัฒนธรรมไทย
3 (3-0-6)
6312304 Artificial Flowers
 ดอกไม้ประดิษฐ์
3 (2-2-5)
6312307 Thai Formal Flower Arrangement
 การจัดดอกไม้แบบไทยในงานพิธี
3 (2-2-5)
6312308 Application in Flower and Banana Leaf
 การประยุกต์งานดอกไม้และใบตอง
3 (2-2-5)
6312311 Home Economics Management
 การจัดการงานคหกรรมศาสตร์
3 (3-0-6)
6312402 Arts of Classical Flower Arrangement
 ศิลปะการจัดพาน
3 (2-2-5)
6312404 International Flower Arrangement
 การจัดดอกไม้แบบสากล
3 (2-2-5)
6312405 Flowers Arrangement Techniques
 เทคนิคการจัดดอกไม้
3 (2-2-5)
6312408 Art and Room Decoration
 ศิลปะการจัดและตกแต่งสถานที่
3 (2-2-5)
6312409 Miscellaneous Crafts
 ประดิษฐ์เศษวัสดุ
3 (2-2-5)
6314301 Ice-Cream
 ไอศกรีม
3 (2-2-5)
6314302 Food Quality Control
 การควบคุมอาหาร
3 (3-0-6)
6314303 Food Demonstration
 การสาธิตอาหาร
3 (2-2-5)
6314304 Food Sanitation
 สุขาภิบาลอาหาร
3 (3-0-6)
6314305 International Cuisine
 อาหารนานาชาติ
3 (2-2-5)
6314306 Nutrition Education
 โภชนาการศึกษา
3 (2-2-5)
6314309 Food for Health
 อาหารเพื่อสุขภาพ
3 (2-2-5)
6314401 Cake and Cake Decoration
 เค้กและการแต่งหน้าเค้ก
3 (2-2-5)
6314402 Food Packaging
 บรรจุภัณฑ์อาหาร
3 (2-2-5)

 4   วิชาการสอนวิชาเอกหน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6311201 Science Teaching
 ศาสตร์ด้านการสอน
3 (3-0-6)
6311301 Methods of Teaching Home Economics
 วิธีวิทยาการสอนคหกรรมศาสตร์
3 (2-2-5)

 5   วิชาเอกเฉพาะหน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6312203 Scented Articles Products
 ผลิตภัณฑ์เครื่องหอม
3 (2-2-5)
6312204 Garland Making
 การร้อยมาลัย
3 (2-2-5)
6314201 Knowledge of Nutrition
 ความรู้เรื่องโภชนาการ
3 (2-2-5)
6314210 Food Service in School
 การบริการอาหารในสถานศึกษา
3 (2-2-5)

 6   หมวดวิชาเลือกเสรีหน่วยกิตต่ำสุด : 6
เวลา 




  
Powered by Vision Net, 1995 - 2018 Contact Staff : สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน โทรศัพท์ 02-2879625
Powered by Vision Net, 1995 - 2018 Contact Staff :สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน โทรศัพท์ 02-2879625 , 02-2879600 ต่อ 2123