สาขาวิชา
 แสดงข้อมูล โครงสร้างหลักสูตรวิชา
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี 4 ปี ปกติ
 คณะ : เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
 สาขาวิชา : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

 1   หมวดวิชาศึกษาทั่วไปหน่วยกิตต่ำสุด : 30
 1.1   กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1121001 Introduction to Sociology
 สังคมวิทยาเบื้องต้น
3 (3-0-6)
1121002 Man and Society
 มนุษย์กับสังคม
3 (3-0-6)
1121003 Human Relations
 มนุษยสัมพันธ์
3 (3-0-6)
1121004 Society and Environment
 สังคมกับสิ่งแวดล้อม
3 (3-0-6)
1121005 Thai Society and Living
 วิถีไทย
3 (3-0-6)
1121006 Economic Geography
 ภูมิศาสตร์เศรษฐกิจ
3 (3-0-6)
1121007 Communication and Society
 การสื่อสารกับสังคม
3 (3-0-6)
1121008 Social Sciences Research Methodology
 ระเบียบวิธีวิจัยทางสังคมศาสตร์
3 (3-0-6)
1121009 ASEAN Studies
 อาเซียนศึกษา
3 (3-0-6)
1122001 Quality of Life and Social Development
 การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคม
3 (3-0-6)
1122002 Social Problems
 ปัญหาสังคม
3 (3-0-6)
1122004 Sufficiency Economy for Living
 เศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการดำเนินชีวิต
3 (3-0-6)
1123001 Society and Economy
 สังคมกับเศรษฐกิจ
3 (3-0-6)
1123002 General Economics
 เศรษฐศาสตร์ทั่วไป
3 (3-0-6)
1123003 Economics for Better Life
 เศรษฐศาสตร์เพื่อชีวิตที่ดี
3 (3-0-6)
1123004 Economics for Everyday Use
 เศรษฐศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
1124001 Society and Government
 สังคมกับการปกครอง
3 (3-0-6)
1124002 Thai Politics and Government
 การเมืองกับการปกครองของไทย
3 (3-0-6)
1125001 Law for Everyday Use
 กฎหมายสำหรับชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
1125002 Labor Law
 กฎหมายแรงงาน
3 (3-0-6)
1125003 Intellectual Properties Law
 กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา
3 (3-0-6)
1125004 Consumer Protection Law
 กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค
3 (3-0-6)

 1.2   กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1130001 Library and Information for Education
 ห้องสมุดและสารนิเทศเพื่อการศึกษาค้นคว้า
3 (3-0-6)
1130002 Information Resources for Academic Presentation
 ทรัพยากรสารนิเทศเพื่อนำเสนองานวิชาการ
3 (3-0-6)
1130003 Information Retrieval Technique
 เทคนิคการสืบค้นสารนิเทศ
3 (3-0-6)
1131001 General Psychology
 จิตวิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)
1131002 Personality Development Techniques
 เทคนิคการพัฒนาบุคลิกภาพ
3 (3-0-6)
1132001 Man and Ethics of Living
 มนุษย์กับจริยธรรมเพื่อการดำเนินชีวิต
3 (3-0-6)
1132002 Buddhist Religion
 พระพุทธศาสนา
3 (3-0-6)
1132003 Religion and Way of Life
 ศาสนากับการดำเนินชีวิต
3 (3-0-6)
1133001 Thai Studies
 ไทยศึกษา
3 (3-0-6)
1133002 Thai Culture
 วัฒนธรรมไทย
3 (3-0-6)

 1.3   กลุ่มวิชาภาษาหน่วยกิตต่ำสุด : 12
 1.3.1   บังคับภาษาไทยหน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1110101 Thai Usage
 การใช้ภาษาไทย
3 (3-0-6)
1110102 Thai for Communication
 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
1111203 Business Thai
 ภาษาไทยธุรกิจ
3 (3-0-6)
1111204 Literature Study
 วรรณคดีศึกษา
3 (3-0-6)
1111205 Writing Techniques
 เทคนิคการเขียน
3 (3-0-6)
1111206 Speaking and Writing for Careers
 การพูดและการเขียนเพื่อการทำงาน
3 (3-0-6)
1111207 The Art of Thai Usage in Presentation
 ศิลปะการใช้ภาษาไทยเพื่อนำเสนอผลงาน
3 (3-0-6)
1112308 The Art of Speech
 ศิลปะการพูด
3 (3-0-6)
1112309 Language and Culture
 ภาษากับวัฒนธรรม
3 (3-0-6)
1112310 The Art of Report Writing
 ศิลปะการเขียนรายงาน
3 (3-0-6)
1112311 The Art of Reading
 ศิลปะการอ่าน
3 (3-0-6)
1112312 Contemporary Literary Works
 วรรณกรรมร่วมสมัย
3 (3-0-6)
1112313 Creative Writing
 การเขียนเชิงสร้างสรรค์
3 (3-0-6)
1112314 Thai for the Workplace
 ภาษาไทยเพื่อการทำงาน
3 (3-0-6)

 1.3.2   เลือกจากวิชาภาษาต่างประเทศอื่นๆหน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1211001 General English
 ภาษาอังกฤษทั่วไป
3 (3-0-6)
1211002 English for Work
 ภาษาอังกฤษเพื่องาน
3 (3-0-6)
1211003 English for Everyday Use
 ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
1211005 English Conversations
 สนทนาภาษาอังกฤษ
3 (3-0-6)
1211006 General Reading
 การอ่านทั่วไป
3 (3-0-6)
1211010 English for Communication through Information System
 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารผ่านระบบสารสนเทศ
3 (3-0-6)
1211011 English for Public Speaking
 ภาษาอังกฤษเพื่อการพูดในที่ชุมชน
3 (3-0-6)
1211012 Contemporary English Writing
 การเขียนภาษาอังกฤษยุคใหม่
3 (3-0-6)
1211013 English for Edutainment
 ภาษาอังกฤษเพื่อสาระความรู้และความบันเทิง
3 (3-0-6)
1211014 English through Movies
 ภาษาอังกฤษกับภาพยนตร์
3 (3-0-6)
1222105 Basic Japanese
 ภาษาญี่ปุ่นพื้นฐาน
3 (3-0-6)
1222106 Basic Japanese Conversation
 สนทนาภาษาญี่ปุ่นเบื้องต้น
3 (3-0-6)
1222107 Japanese for Careers
 ภาษาญี่ปุ่นเพื่อการทำงาน
3 (3-0-6)
1231002 Basic Chinese Conversations
 สนทนาภาษาจีนเบื้องต้น
3 (3-0-6)
1231004 Joyous Chinese
 ภาษาจีนหรรษา
3 (3-0-6)
1231005 Chinese for Travelling
 ภาษาจีนเพื่อการท่องเที่ยว
3 (3-0-6)
1231006 China in Perspective
 สัมผัสประเทศจีน
3 (3-0-6)
1231007 Chinese Calligraphy
 การเขียนอักษรจีนด้วยพู่กันจีน
3 (3-0-6)
1241001 Basic French
 ภาษาฝรั่งเศสเบื้องต้น
3 (3-0-6)
1241002 French for Communication in Everyday Use
 ภาษาฝรั่งเศสเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
1241003 French Conversations
 สนทนาภาษาฝรั่งเศส
3 (3-0-6)
1241004 French for Communication in Careers
 ภาษาฝรั่งเศสเพื่อการสื่อสารในงานอาชีพ
3 (3-0-6)
1241005 Technical French
 ภาษาฝรั่งเศสเทคนิค
3 (3-0-6)
1251001 Basic Vietnamese
 ภาษาเวียดนามเบื้องต้น
3 (3-0-6)
1251002 Vietnamese for Communication in Everyday Use
 ภาษาเวียดนามเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
1251003 Vietnamese Conversations
 สนทนาภาษาเวียดนาม
3 (3-0-6)
1251004 Basic Bahasa Indonesia
 ภาษาอินโดนีเซียเบื้องต้น
3 (3-0-6)
1251005 Bahasa Indonesia for Communication in Everyday Use
 ภาษาอินโดนีเซียเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
1251006 Bahasa Indonesia Conversations
 สนทนาภาษาอินโดนีเซีย
3 (3-0-6)

 1.3.3   เลือกจากกลุ่มวิชาภาษาหน่วยกิตต่ำสุด : 3
 1.4   กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
2110101 Miracle of Essential Oil
 มหัศจรรย์น้ำมันหอมระเหย
3 (3-0-6)
2110102 Spa for the Balance of Body and Soul
 สปาเพื่อดุลยภาพของร่างกายและจิตวิญญาณ
3 (3-0-6)
2110103 Health and Beauty Products from Nature
 ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามจากธรรมชาติ
3 (3-0-6)
2110104 Chemistry for Everyday Use
 เคมีในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
2110105 Science and Quality of Life
 วิทยาศาสตร์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิต
3 (3-0-6)
2110107 Science and Technology for Local Wisdom
 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อภูมิปัญญาท้องถิ่น
3 (3-0-6)
2110108 Integrated Methodology for Profession
 บูรณาการวิธีวิทยาเพื่อพัฒนาวิชาชีพ
3 (3-0-6)
2120102 Environment and Resources Management
 สิ่งแวดล้อมและการจัดการทรัพยากร
3 (3-0-6)
2120103 Biotechnology for Development of Local Wisdom Product
 เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
3 (3-0-6)
2120104 Biodiversity and Conservation
 ความหลากหลายทางชีวภาพและการอนุรักษ์
3 (3-0-6)
2120105 Conservation and Environmental Management for Tourism
 การอนุรักษ์และการจัดการสิ่งแวดล้อมเพื่อการท่องเที่ยว
3 (3-0-6)
2120106 Evolution of Life
 วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต
3 (3-0-6)
2120107 Miracle of Plants
 มหัศจรรย์พรรณพืช
3 (3-0-6)
2120108 Knowledge of Thai Seas
 รอบรู้ทะเลไทย
3 (3-0-6)
2120109 Biological Science for Modern Life
 วิทยาศาสตร์ชีวภาพเพื่อชีวิตยุคใหม่
3 (3-0-6)
2130101 Man and Physical Science
 มนุษย์และวิทยาศาสตร์กายภาพ
3 (3-0-6)
2130102 Science for Everyday Use
 วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
2130103 Science and Technology
 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
3 (3-0-6)
2150101 Spa Therapy for Health and Beauty
 สปาบำบัดเพื่อสุขภาพและความงาม
3 (3-0-6)
2150102 Spa and Spa Management
 สปาและการบริหารจัดการสปา
3 (3-0-6)
2150103 Holistic Health for Life Quality Development
 สุขภาพแบบองค์รวมเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต
3 (3-0-6)
2150104 Science for Life and Health
 วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตและสุขภาพ
3 (3-0-6)
2150105 Vitamins and Dietary Supplements for Anti-Aging
 วิตามินและอาหารเสริมเพื่อการชะลอวัย
3 (3-0-6)
2150106 Herbs and Their Uses
 สมุนไพรและการใช้ประโยชน์
3 (3-0-6)
2150107 Essential Oil Use in Everyday Life for Health and Beauty
 การใช้น้ำมันหอมระเหยในชีวิตประจำวันเพื่อสุขภาพและความงาม
3 (3-0-6)
2150108 Beauty Secrets in Everyday Life
 เคล็ดลับความงามในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)

 1.5   กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์หน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
2210001 Mathematics for Everyday Use
 คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
2210002 Mathematics for Decision Making
 คณิตศาสตร์เพื่อการตัดสินใจ
3 (3-0-6)
2210003 Mathematics for Cognitive Skill
 คณิตศาสตร์เพื่อฝึกทักษะทางปัญญา
3 (3-0-6)
2210004 General Mathematics
 คณิตศาสตร์ทั่วไป
3 (3-0-6)
2230107 Package Program
 โปรแกรมสำเร็จรูป
3 (2-2-5)
2230108 Information Technology for Learning
 เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการเรียนรู้
3 (2-2-5)
2230109 Multimedia Design
 การออกแบบสื่อมัลติมีเดีย
3 (2-2-5)
2230110 Internetworking
 เครือข่ายอินเทอร์เน็ต
3 (2-2-5)
2230111 Computer Programming
 โปรแกรมคอมพิวเตอร์
3 (2-2-5)

 1.6   เลือกจากหมวดวิชาศึกษาทั่วไปหน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1151001 UTK Learning Skill
 ทักษะการเรียนรู้ UTK.
3 (3-0-6)
1151002 Dare to Think Dare to Do
 กล้าคิด กล้าทำ
3 (3-0-6)
1151003 Aesthetic Appreciation
 สุนทรียะแห่งชีวิต
3 (3-0-6)
2100001 Science and Technology for Modern Life Style
 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการใช้ชีวิตสมัยใหม่
3 (3-0-6)
2200001 Computer for Calculation and Presentation
 คอมพิวเตอร์เพื่อการคำนวณและการนำเสนอ
3 (2-2-5)
2200002 Young Millionaire in IT Era
 เศรษฐีน้อยยุคไอที
3 (2-2-5)
4000105 Inspiration for Innovations
 แรงบันดาลใจสำหรับนวัตกรรม
3 (3-0-6)
5000001 Young Entrepreneurs
 ผู้ประกอบการรุ่นใหม่
3 (3-0-6)
5000002 Social Enterprise
 ธุรกิจเพื่อสังคม
3 (2-2-5)

 2   หมวดวิชาเฉพาะหน่วยกิตต่ำสุด : 97
 2.1   กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 37
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
2110109 Principle of Chemistry
 หลักเคมี
3 (3-0-6)
2110110 Principle of Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการหลักเคมี
1 (0-3-0)
2111101 Fundamental of Organic Chemistry
 เคมีอินทรีย์พื้นฐาน
3 (3-0-6)
2111102 Fundamental of Organic Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์พื้นฐาน
1 (0-3-0)
2113201 Physical Chemistry 1
 เคมีเชิงฟิสิกส์ 1
3 (3-0-6)
2113202 Physical Chemistry Laboratory 1
 ปฏิบัติการเคมีเชิงฟิสิกส์ 1
1 (0-3-0)
2114101 General Analytical Chemistry
 เคมีวิเคราะห์ทั่วไป
3 (2-3-4)
2115305 Biochemistry
 ชีวเคมี
3 (3-0-6)
2115306 Biochemistry Laboratory
 ปฏิบัติการชีวเคมี
1 (0-3-0)
2121101 General Biology
 ชีววิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)
2121102 General Biology Laboratory
 ปฏิบัติการชีววิทยาทั่วไป
1 (0-3-0)
2124201 General Microbiology
 จุลชีววิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)
2124202 General Microbiology Laboratory
 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทั่วไป
1 (0-3-0)
2131105 Fundamentals of Physics 1
 ฟิสิกส์พื้นฐาน 1
3 (3-0-6)
2131106 Fundamentals of Physics Laboratory 1
 ปฏิบัติการฟิสิกส์พื้นฐาน 1
1 (0-3-0)
2212103 Calculus 1
 แคลคูลัส 1
3 (3-0-6)
2220104 Principles of Statistics
 หลักสถิติ
3 (3-0-6)

 2.2   กลุ่มวิชาชีพบังคับหน่วยกิตต่ำสุด : 47
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6140101 Introduction to Food Science and Technology
 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น
3 (3-0-6)
6140302 Food and Nutrition
 อาหารและโภชนาการ
3 (3-0-6)
6141202 Food Processing 1
 การแปรรูปอาหาร 1
3 (2-3-4)
6141203 Food Processing 2
 การแปรรูปอาหาร 2
3 (2-3-4)
6142301 Food Engineering 1
 วิศวกรรมอาหาร 1
3 (2-3-4)
6142302 Food Engineering 2
 วิศวกรรมอาหาร 2
3 (2-3-4)
6143301 Quality Assessment Technique of Food
 เทคนิคการประเมินคุณภาพอาหาร
3 (2-3-4)
6143302 Food Plant Sanitation and Food Safety
 สุขาภิบาลโรงงานอาหารและความปลอดภัยของอาหาร
3 (3-0-6)
6143303 Food Laws and Regulations
 กฎหมายและมาตรฐานอาหาร
1 (1-0-2)
6143304 Food Industry Quality Assurance
 การประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร
2 (2-0-4)
6144301 Food Microbiology
 จุลชีววิทยาอาหาร
3 (3-0-6)
6144302 Food Microbiology Laboratory
 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาอาหาร
1 (0-3-0)
6145301 Food Chemistry
 เคมีอาหาร
3 (3-0-6)
6145302 Principle of Food Analysis
 หลักการวิเคราะห์อาหาร
3 (1-6-2)
6146301 Food Product Development
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางอาหาร
3 (2-3-4)
6148301 Experimental Design for Food Science and Technology
 การวางแผนการทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (3-0-6)
6148302 Seminar in Food Science and Technology
 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
1 (0-2-1)
6148403 Research Techniques and Food Innovations
 เทคนิควิจัยและนวัตกรรมทางอาหาร
3 (1-6-2)

 2.3   กลุ่มวิชาชีพเลือกหน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6141101 Fundamental of Food Preparation and Cooking
 หลักเบื้องต้นการประกอบอาหาร
3 (1-4-4)
6141304 Packaging in Food Industry
 บรรจุภัณฑ์ในอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
6141305 Post-Harvest Technology
 เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
3 (2-3-4)
6141306 Beverage Technology
 เทคโนโลยีเครื่องดื่ม
3 (2-3-4)
6141307 Meat Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
3 (2-3-4)
6141308 Fishery Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง
3 (2-3-4)
6141409 Bakery Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ
3 (2-3-4)
6141410 Fruit and Vegetable Technology
 เทคโนโลยีผักและผลไม้
3 (2-3-4)
6141411 Cereal Technology
 เทคโนโลยีธัญชาติ
3 (2-3-4)
6141412 Dairy Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม
3 (2-3-4)
6141413 Confectionery Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมหวาน
3 (2-3-4)
6141414 Edible Fat and Oil Technology
 เทคโนโลยีไขมันและน้ำมันบริโภค
3 (2-3-4)
6143405 Sensory Evaluation
 การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส
3 (2-3-4)
6146302 Production Management of Thai Halal Food Technology
 เทคโนโลยีการจัดการผลิตอาหารไทยฮาลาล
3 (2-3-4)
6147301 Management and Marketing in Food Industry
 การจัดการและการตลาดอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
6147402 Operation Management in Food Industry
 การจัดการดำเนินการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)

 2.4   กลุ่มวิชาเสริมสร้างประสบการณ์ในวิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 7
 2.4.1   แผน ก. สหกิจศึกษาหน่วยกิตต่ำสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6001301 Pre-Cooperative Education
 การเตรียมสหกิจศึกษา
1 (1-0-2)
6009403 Cooperative Education in Food Science and Technology
 สหกิจศึกษาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
6 (0-40-0)

 2.4.2   แผน ข. ฝึกงาน (เลือกจากวิชาชีพเลือก 3 นก.)หน่วยกิตต่ำสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6001301 Pre-Cooperative Education
 การเตรียมสหกิจศึกษา
1 (1-0-2)
6009302 Training in Food Science and Technology
 การฝึกงานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (0-40-0)

 3   หมวดวิชาเลือกเสรีหน่วยกิตต่ำสุด : 6
เวลา 




  
Powered by Vision Net, 1995 - 2018 Contact Staff : สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน โทรศัพท์ 02-2879625
Powered by Vision Net, 1995 - 2018 Contact Staff :สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน โทรศัพท์ 02-2879625 , 02-2879600 ต่อ 2123