สาขาวิชา
 แสดงข้อมูล โครงสร้างหลักสูตรวิชา
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี 4 ปี ปกติ
 คณะ : เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
 สาขาวิชา : การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร

 1   หมวดวิชาศึกษาทั่วไปหน่วยกิตต่ำสุด : 31
 1.1   สังคมศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1121003 Human Relations
 มนุษยสัมพันธ์
3 (3-0-6)
1121009 ASEAN Studies
 อาเซียนศึกษา
3 (3-0-6)
1122001 Quality of Life and Social Development
 การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคม
3 (3-0-6)
1123001 Society and Economy
 สังคมกับเศรษฐกิจ
3 (3-0-6)
1123002 General Economics
 เศรษฐศาสตร์ทั่วไป
3 (3-0-6)
1123003 Economics for Better Life
 เศรษฐศาสตร์เพื่อชีวิตที่ดี
3 (3-0-6)

 1.2   มนุษยศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1130001 Library and Information for Education
 ห้องสมุดและสารนิเทศเพื่อการศึกษาค้นคว้า
3 (3-0-6)
1130002 Information Resources for Academic Presentation
 ทรัพยากรสารนิเทศเพื่อนำเสนองานวิชาการ
3 (3-0-6)
1131002 Personality Development Techniques
 เทคนิคการพัฒนาบุคลิกภาพ
3 (3-0-6)
1132001 Man and Ethics of Living
 มนุษย์กับจริยธรรมเพื่อการดำเนินชีวิต
3 (3-0-6)

 1.3   ภาษาหน่วยกิตต่ำสุด : 12
 1.3.1   ภาษาอังกฤษหน่วยกิตต่ำสุด : 9
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1211001 General English
 ภาษาอังกฤษทั่วไป
3 (3-0-6)
1211003 English for Everyday Use
 ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
1211006 General Reading
 การอ่านทั่วไป
3 (3-0-6)
1211007 General Writing
 การเขียนทั่วไป
3 (3-0-6)
1211009 English for Professional Purposes
 ภาษาอังกฤษเพื่อวิชาชีพ
3 (3-0-6)

 1.3.2   ภาษาไทยหน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1110101 Thai Usage
 การใช้ภาษาไทย
3 (3-0-6)
1110102 Thai for Communication
 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)

 1.4   วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
2110105 Science and Quality of Life
 วิทยาศาสตร์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิต
3 (3-0-6)
2110108 Integrated Methodology for Profession
 บูรณาการวิธีวิทยาเพื่อพัฒนาวิชาชีพ
3 (3-0-6)
2210002 Mathematics for Decision Making
 คณิตศาสตร์เพื่อการตัดสินใจ
3 (3-0-6)
2230107 Package Program
 โปรแกรมสำเร็จรูป
3 (2-2-5)

 1.5   พลศึกษาและนันทนาการหน่วยกิตต่ำสุด : 1
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1141001 Physical Education
 พลศึกษา
1 (0-2-1)
1141002 Badminton
 แบดมินตัน
1 (0-2-1)
1141012 Rhythmic Activities
 กิจกรรมเข้าจังหวะ
1 (0-2-1)
1141013 Social Dance
 ลีลาศ
1 (0-2-1)

 2   หมวดวิชาเฉพาะหน่วยกิตต่ำสุด : 98
 2.1   พื้นฐานวิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 27
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
2110109 Principle of Chemistry
 หลักเคมี
3 (3-0-6)
2110110 Principle of Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการหลักเคมี
1 (0-3-1)
2111101 Fundamental of Organic Chemistry
 เคมีอินทรีย์พื้นฐาน
3 (3-0-6)
2111102 Fundamental of Organic Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์พื้นฐาน
1 (0-3-1)
2115305 Biochemistry
 ชีวเคมี
3 (3-0-6)
2115306 Biochemistry Laboratory
 ปฏิบัติการชีวเคมี
1 (0-3-1)
2121101 General Biology
 ชีววิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)
2121102 General Biology Laboratory
 ปฏิบัติการชีววิทยาทั่วไป
1 (0-3-1)
2124201 General Microbiology
 จุลชีววิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)
2124202 General Microbiology Laboratory
 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทั่วไป
1 (0-3-1)
2131109 Introduction to Physics
 ฟิสิกส์เบื้องต้น
3 (3-0-6)
2131110 Introduction to Physics Laboratory
 ปฏิบัติการฟิสิกส์เบื้องต้น
1 (0-3-1)
2220104 Principles of Statistics
 หลักสถิติ
3 (3-0-6)

 2.2   ชีพบังคับหน่วยกิตต่ำสุด : 52
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6121201 Principle of Product Development Technology
 หลักเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์
3 (2-3-5)
6121302 Techniques of Food Product Development Process
 เทคนิคกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
3 (2-3-5)
6121303 Innovation and Technology in Food Industry
 นวัตกรรมและเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
6122301 Principle of Food Quality Control
 หลักการควบคุมคุณภาพอาหาร
3 (2-3-5)
6122302 Food Quality Assurance
 การประกันคุณภาพอาหาร
3 (3-0-6)
6122303 Food Chemistry for Food Product Development
 เคมีอาหารสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
3 (2-3-5)
6122304 Microbiology for Food Product Development
 จุลชีววิทยาสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
3 (2-3-5)
6123201 Packaging and Design
 บรรจุภัณฑ์และการออกแบบ
3 (3-0-6)
6123202 Introduction to Food Science and Technology
 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น
3 (3-0-6)
6123203 Food Processing
 การแปรรูปอาหาร
3 (2-3-5)
6123304 Food Industry Technology
 เทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร
3 (2-3-5)
6123305 Food Engineering
 วิศวกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
6124101 Food Products Marketing and Advertisement
 การตลาดและการโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหาร
3 (3-0-6)
6125101 Food for Human Beings
 อาหารเพื่อมนุษยชาติ
3 (2-3-5)
6125302 Thai Food Product Development
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารไทย
3 (2-3-5)
6125303 Experimental Design in Food Product Development
 การออกแบบการทดลองเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
3 (2-3-5)
6126401 Seminar in Food Product Development
 สัมมนาด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
1 (0-2-1)
6126402 Special Project in Food Product Development
 โครงงานพิเศษด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
3 (1-6-4)

 2.3   ชีพเลือกหน่วยกิตต่ำสุด : 12
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6127201 Principle of Food Preparation
 หลักการประกอบอาหาร
3 (2-3-5)
6127202 Art in Food Product Design
 ศิลปะการจัดตกแต่งกับการออกแบบผลิตภัณฑ์อาหาร
3 (2-3-5)
6127203 General Nutrition
 โภชนาการทั่วไป
3 (3-0-6)
6127204 Principle of Food Industry Management
 หลักการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
6127205 Plant Sanitation
 สุขาภิบาลโรงงาน
3 (3-0-6)
6127206 Food Additive
 วัตถุเจือปนอาหาร
3 (3-0-6)
6127307 Development of Bakery Product
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์เบเกอรี่
3 (2-3-5)
6127308 Development of Confectionery Product
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมหวาน
3 (2-3-5)
6127309 Food and Beverage Management
 การจัดการอาหารและเครื่องดื่ม
3 (2-3-5)
6127310 Development of Functional Food Product
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ
3 (2-3-5)
6127311 Development of Fishery Product
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ประมง
3 (2-3-5)
6127312 Development of Rice and Cereal Products
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวและธัญชาติ
3 (2-3-5)
6127313 Development of Meat Product
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
3 (2-3-5)
6127314 Development of Fruit and Vegetable Products
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
3 (2-3-5)
6127315 Development of Fermented and Pickle Products
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารหมักและดอง
3 (2-3-5)
6127316 Development of Dairy Product
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์นม
3 (2-3-5)
6127317 Development of Thai Dessert
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมไทย
3 (2-3-5)
6127318 Logistics for Food Industry
 โลจิสติกส์สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)

 2.4   เสริมสร้างประสบการณ์ในวิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 7
 2.4.1   แผน ก. สหกิจศึกษาหน่วยกิตต่ำสุด : 7
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6001301 Pre-Cooperative Education
 การเตรียมสหกิจศึกษา
1 (1-0-2)
6128401 Cooperative Education in Food Product Development
 สหกิจศึกษาทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
6 (0-40-0)

 2.4.2   แผน ข. ฝึกงานหน่วยกิตต่ำสุด : 7
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6001301 Pre-Cooperative Education
 การเตรียมสหกิจศึกษา
1 (1-0-2)
6128302 In-Plant Training in Food Product Development
 การฝึกงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
3 (0-40-0)

 3   หมวดวิชาเลือกเสรีหน่วยกิตต่ำสุด : 6
เวลา 




  
Powered by Vision Net, 1995 - 2018 Contact Staff : สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน โทรศัพท์ 02-2879625
Powered by Vision Net, 1995 - 2018 Contact Staff :สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน โทรศัพท์ 02-2879625 , 02-2879600 ต่อ 2123