สาขาวิชา
 แสดงข้อมูล โครงสร้างหลักสูตรวิชา
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี 4 ปี ปกติ
 คณะ : เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
 สาขาวิชา : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

 1   หมวดศึกษาทั่วไปหน่วยกิตต่ำสุด : 31
 1.1   วิชาสังคมศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1121001 Introduction to Sociology
 สังคมวิทยาเบื้องต้น
3 (3-0-6)
1121003 Human Relations
 มนุษยสัมพันธ์
3 (3-0-6)
1121004 Society and Environment
 สังคมกับสิ่งแวดล้อม
3 (3-0-6)
1121009 ASEAN Studies
 อาเซียนศึกษา
3 (3-0-6)
1122001 Quality of Life and Social Development
 การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคม
3 (3-0-6)
1123001 Society and Economy
 สังคมกับเศรษฐกิจ
3 (3-0-6)
1123002 General Economics
 เศรษฐศาสตร์ทั่วไป
3 (3-0-6)
1125002 Labor Law
 กฎหมายแรงงาน
3 (3-0-6)

 1.2   วิชามนุษยศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1130001 Library and Information for Education
 ห้องสมุดและสารนิเทศเพื่อการศึกษาค้นคว้า
3 (3-0-6)
1130003 Information Retrieval Technique
 เทคนิคการสืบค้นสารนิเทศ
3 (3-0-6)
1131001 General Psychology
 จิตวิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)
1131002 Personality Development Techniques
 เทคนิคการพัฒนาบุคลิกภาพ
3 (3-0-6)
1132001 Man and Ethics of Living
 มนุษย์กับจริยธรรมเพื่อการดำเนินชีวิต
3 (3-0-6)
1134001 Man and Arts
 มนุษย์กับศิลปะ
3 (3-0-6)

 1.3   ภาษาหน่วยกิตต่ำสุด : 12
 1.3.1   ภาษาอังกฤษหน่วยกิตต่ำสุด : 9
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1211001 General English
 ภาษาอังกฤษทั่วไป
3 (3-0-6)
1211002 English for Work
 ภาษาอังกฤษเพื่องาน
3 (3-0-6)
1211003 English for Everyday Use
 ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
1211004 English for Communication
 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
1211005 English Conversation
 สนทนาภาษาอังกฤษ
3 (3-0-6)
1211006 General Reading
 การอ่านทั่วไป
3 (3-0-6)
1211008 English for Presentations
 ภาษาอังกฤษเพื่อนำเสนอผลงาน
3 (3-0-6)
1211009 English for Professional Purposes
 ภาษาอังกฤษเพื่อวิชาชีพ
3 (3-0-6)

 1.3.2   ภาษาไทยหน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1110101 Thai Usage
 การใช้ภาษาไทย
3 (3-0-6)
1110102 Thai for Communication
 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
1111206 Speaking and Writing for Careers
 การพูดและการเขียนเพื่อการทำงาน
3 (3-0-6)

 1.4   วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
2110104 Chemistry for Everyday Use
 เคมีในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
2110106 Science and Technology for Modern Life Style
 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับวิธีการดำเนินชีวิตสมัยใหม่
3 (3-0-6)
2120102 Environment and Resources Management
 สิ่งแวดล้อมและการจัดการทรัพยากร
3 (3-0-6)
2130102 Science for Everyday Use
 วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
2230101 Fundamental of Computer
 คอมพิวเตอร์พื้นฐาน
3 (2-2-5)
2230102 Multimedia System and Applications
 ระบบมัลติมีเดียและการประยุกต์ใช้
3 (2-2-5)
2230107 Package Program
 โปรแกรมสำเร็จรูป
3 (2-2-5)

 1.5   พลศึกษาและนันทนาการหน่วยกิตต่ำสุด : 1
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1141001 Physical Education
 พลศึกษา
1 (0-2-1)
1141002 Badminton
 แบดมินตัน
1 (0-2-1)
1141003 Tennis
 เทนนิส
1 (0-2-1)
1141013 Social Dance
 ลีลาศ
1 (0-2-1)
1142001 Recreation
 นันทนาการ
1 (0-2-1)

 2   วิชาเฉพาะหน่วยกิตต่ำสุด : 103
 2.1   วิชาพื้นฐานวิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 40
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
2110109 Principle of Chemistry
 หลักเคมี
3 (3-0-6)
2110110 Principle of Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการหลักเคมี
1 (0-3-1)
2111101 Fundamental of Organic Chemistry
 เคมีอินทรีย์พื้นฐาน
3 (3-0-6)
2111102 Fundamental of Organic Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์พื้นฐาน
1 (0-3-1)
2113201 Physical Chemistry 1
 เคมีเชิงฟิสิกส์ 1
3 (3-0-6)
2113202 Physical Chemistry Laboratory 1
 ปฏิบัติการเคมีเชิงฟิสิกส์ 1
1 (0-3-1)
2114101 General Analytical Chemistry
 เคมีวิเคราะห์ทั่วไป
3 (2-3-5)
2115305 Biochemistry
 ชีวเคมี
3 (3-0-6)
2115306 Biochemistry Laboratory
 ปฏิบัติการชีวเคมี
1 (0-3-1)
2121101 General Biology
 ชีววิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)
2121102 General Biology Laboratory
 ปฏิบัติการชีววิทยาทั่วไป
1 (0-3-1)
2124201 General Microbiology
 จุลชีววิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)
2124202 General Microbiology Laboratory
 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทั่วไป
1 (0-3-1)
2131105 Fundamentals of Physics 1
 ฟิสิกส์พื้นฐาน 1
3 (3-0-6)
2131106 Fundamentals of Physics Laboratory 1
 ปฏิบัติการฟิสิกส์พื้นฐาน 1
1 (0-3-1)
2212103 Calculus 1
 แคลคูลัส 1
3 (3-0-6)
2212204 Calculus 2
 แคลคูลัส 2
3 (3-0-6)
2220104 Principles of Statistics
 หลักสถิติ
3 (3-0-6)

 2.2   วิชาชีพบังคับหน่วยกิตต่ำสุด : 50
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6140101 Introduction to Food Science and Technology
 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น
3 (3-0-6)
6140302 Food and Nutrition
 อาหารและโภชนาการ
3 (3-0-6)
6141101 Fundamental of Food Preparation and Cooking
 หลักเบื้องต้นการประกอบอาหาร
2 (1-3-3)
6141202 Food Processing 1
 การแปรรูปอาหาร 1
3 (2-3-5)
6141203 Food Processing 2
 การแปรรูปอาหาร 2
3 (2-3-5)
6142301 Food Engineering 1
 วิศวกรรมอาหาร 1
3 (2-3-5)
6142302 Food Engineering 2
 วิศวกรรมอาหาร 2
3 (2-3-5)
6143301 Quality Assessment Technique of Food
 เทคนิคการประเมินคุณภาพอาหาร
3 (2-3-5)
6143302 Food Plant Sanitation and Food Safety
 สุขาภิบาลโรงงานอาหารและความปลอดภัยของอาหาร
3 (3-0-6)
6143303 Food Law
 กฎหมายอาหาร
1 (1-0-2)
6143304 Food Industry Quality Assurance
 การประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร
2 (2-0-4)
6144301 Food Microbiology
 จุลชีววิทยาอาหาร
3 (3-0-6)
6144302 Food Microbiology Laboratory
 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาอาหาร
1 (0-3-1)
6145301 Food Chemistry
 เคมีอาหาร
4 (4-0-8)
6145302 Principle of Food Analysis
 หลักการวิเคราะห์อาหาร
3 (2-3-5)
6146301 Food Product Development
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางอาหาร
3 (2-3-5)
6148301 Experimental Design for Food Science and Technology
 การวางแผนการทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (3-0-6)
6148302 Seminar in Food Science and Technology
 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
1 (0-2-1)
6148403 Special Problem in Food Science and Technology
 ปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (1-6-4)

 3   วิชาเสริมสร้างประสบการณ์+ ชีพเลือกหน่วยกิตต่ำสุด : 13
 3.1   แผน ก. แผนสหกิจศึกษาหน่วยกิตต่ำสุด : -
 3.1.1   วิชาสหกิจศึกษาหน่วยกิตต่ำสุด : 7
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6001301 Pre-Cooperative Education
 การเตรียมสหกิจศึกษา
1 (1-0-2)
6009403 Cooperative Education in Food Science and Technology
 สหกิจศึกษาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
6 (0-40-0)

 3.1.2   ชีพเลือกหน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6140303 Ethics for Food Scientist
 จรรยาบรรณสำหรับนักวิทยาศาสตร์การอาหาร
1 (1-0-2)
6141304 Packaging in Food Industry
 บรรจุภัณฑ์ในอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
6141305 Post-Harvest Technology
 เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
3 (2-3-5)
6141306 Beverage Technology
 เทคโนโลยีเครื่องดื่ม
3 (2-3-5)
6141307 Meat Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
3 (2-3-5)
6141308 Fishery Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง
3 (2-3-5)
6141409 Bakery Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ
3 (2-3-5)
6141410 Fruit and Vegetable Technology
 เทคโนโลยีผักและผลไม้
3 (2-3-5)
6141411 Cereal Technology
 เทคโนโลยีธัญชาติ
3 (2-3-5)
6141412 Dairy Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม
3 (2-3-5)
6141413 Confectionery Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมหวาน
3 (2-3-5)
6141414 Edible Fat and Oil Technology
 เทคโนโลยีไขมันและน้ำมันบริโภค
3 (2-3-5)
6141415 Fermented Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์หมัก
3 (2-3-5)
6141416 Selected Topics in Food Science and Technology
 หัวข้อเลือกสรรทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (3-0-6)
6143405 Sensory Evaluation
 การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส
3 (2-3-5)
6147301 Management and Marketing in Food Industry
 การจัดการและการตลาดอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
6147402 Operation Management in Food Industry
 การจัดการดำเนินการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)

 3.2   แผน ข. แผนการฝึกงานหน่วยกิตต่ำสุด : -
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6001301 Pre-Cooperative Education
 การเตรียมสหกิจศึกษา
1 (1-0-2)
6009302 Training in Food Science and Technology
 การฝึกงานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (0-40-0)

 3.2.1   วิชาฝึกงานหน่วยกิตต่ำสุด : 4
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6001301 Pre-Cooperative Education
 การเตรียมสหกิจศึกษา
1 (1-0-2)
6009302 Training in Food Science and Technology
 การฝึกงานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (0-40-0)

 3.2.2   ชีพเลือกหน่วยกิตต่ำสุด : 9
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
6140303 Ethics for Food Scientist
 จรรยาบรรณสำหรับนักวิทยาศาสตร์การอาหาร
1 (1-0-2)
6141304 Packaging in Food Industry
 บรรจุภัณฑ์ในอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
6141305 Post-Harvest Technology
 เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
3 (2-3-5)
6141306 Beverage Technology
 เทคโนโลยีเครื่องดื่ม
3 (2-3-5)
6141307 Meat Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
3 (2-3-5)
6141308 Fishery Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง
3 (2-3-5)
6141409 Bakery Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ
3 (2-3-5)
6141410 Fruit and Vegetable Technology
 เทคโนโลยีผักและผลไม้
3 (2-3-5)
6141411 Cereal Technology
 เทคโนโลยีธัญชาติ
3 (2-3-5)
6141412 Dairy Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม
3 (2-3-5)
6141413 Confectionery Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมหวาน
3 (2-3-5)
6141414 Edible Fat and Oil Technology
 เทคโนโลยีไขมันและน้ำมันบริโภค
3 (2-3-5)
6141415 Fermented Product Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์หมัก
3 (2-3-5)
6141416 Selected Topics in Food Science and Technology
 หัวข้อเลือกสรรทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (3-0-6)
6143405 Sensory Evaluation
 การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส
3 (2-3-5)
6147301 Management and Marketing in Food Industry
 การจัดการและการตลาดอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
6147402 Operation Management in Food Industry
 การจัดการดำเนินการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)

 4   หมวดเลือกเสรีหน่วยกิตต่ำสุด : 6
เวลา 




  
Powered by Vision Net, 1995 - 2018 Contact Staff : สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน โทรศัพท์ 02-2879625
Powered by Vision Net, 1995 - 2018 Contact Staff :สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน โทรศัพท์ 02-2879625 , 02-2879600 ต่อ 2123