สาขาวิชา
 แสดงข้อมูล โครงสร้างหลักสูตรวิชา
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี 4 ปี ปกติ
 คณะ : ศิลปศาสตร์
 สาขาวิชา : การโรงแรม

 1   หมวดศึกษาทั่วไปหน่วยกิตต่ำสุด : 31
 1.1   สังคมศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1121003 Human Relations
 มนุษยสัมพันธ์
3 (3-0-6)
1121004 Society and Environment
 สังคมกับสิ่งแวดล้อม
3 (3-0-6)
1121005 Thai Society and Living
 วิถีไทย
3 (3-0-6)
1121009 ASEAN Studies
 อาเซียนศึกษา
3 (3-0-6)
1124001 Society and Government
 สังคมกับการปกครอง
3 (3-0-6)
1124002 Thai Politics and Government
 การเมืองกับการปกครองของไทย
3 (3-0-6)

 1.2   มนุษยศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1131001 General Psychology
 จิตวิทยาทั่วไป
3 (3-0-6)
1131002 Personality Development Techniques
 เทคนิคการพัฒนาบุคลิกภาพ
3 (3-0-6)
1133001 Thai Studies
 ไทยศึกษา
3 (3-0-6)
1133002 Thai Culture
 วัฒนธรรมไทย
3 (3-0-6)

 1.3   ภาษาหน่วยกิตต่ำสุด : 15
 1.3.1   บังคับหน่วยกิตต่ำสุด : 12
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1211001 General English
 ภาษาอังกฤษทั่วไป
3 (3-0-6)
1211002 English for Work
 ภาษาอังกฤษเพื่องาน
3 (3-0-6)
1211003 English for Everyday Use
 ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
1211004 English for Communication
 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
1211005 English Conversation
 สนทนาภาษาอังกฤษ
3 (3-0-6)
1211008 English for Presentations
 ภาษาอังกฤษเพื่อนำเสนอผลงาน
3 (3-0-6)
1211009 English for Professional Purposes
 ภาษาอังกฤษเพื่อวิชาชีพ
3 (3-0-6)

 1.3.2   เลือกหน่วยกิตต่ำสุด : 3
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1110101 Thai Usage
 การใช้ภาษาไทย
3 (3-0-6)
1110102 Thai for Communication
 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
1111203 Business Thai
 ภาษาไทยธุรกิจ
3 (3-0-6)
1111205 Writing Techniques
 เทคนิคการเขียน
3 (3-0-6)
1111206 Speaking and Writing for Careers
 การพูดและการเขียนเพื่อการทำงาน
3 (3-0-6)
1111207 The Art of Thai Usage in Presentation
 ศิลปะการใช้ภาษาไทยเพื่อนำเสนอผลงาน
3 (3-0-6)
1112308 The Art of Speech
 ศิลปะการพูด
3 (3-0-6)

 1.4   วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
2110101 Miracle of Essential Oil
 มหัศจรรย์น้ำมันหอมระเหย
3 (3-0-6)
2110102 Spa for the Balance of Body and Soul
 สปาเพื่อดุลยภาพของร่างกายและจิตวิญญาณ
3 (3-0-6)
2120102 Environment and Resources Management
 สิ่งแวดล้อมและการจัดการทรัพยากร
3 (3-0-6)
2120103 Biotechnology for Development of Local Wisdom Product
 เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
3 (3-0-6)
2210001 Mathematics for Everyday Use
 คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
2210002 Mathematics for Decision Making
 คณิตศาสตร์เพื่อการตัดสินใจ
3 (3-0-6)
2230101 Fundamental of Computer
 คอมพิวเตอร์พื้นฐาน
3 (2-2-5)
2230102 Multimedia System and Applications
 ระบบมัลติมีเดียและการประยุกต์ใช้
3 (2-2-5)
2230103 Introduction to Computer Assisted Instruction
 คอมพิวเตอร์ช่วยสอนเบื้องต้น
3 (2-2-5)
2230104 Internet Technology and Applications
 เทคโนโลยีและการประยุกต์ใช้อินเทอร์เน็ต
3 (2-2-5)
2230107 Package Program
 โปรแกรมสำเร็จรูป
3 (2-2-5)

 1.5   พลศึษาและนันทนาการหน่วยกิตต่ำสุด : 1
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1141007 Swimming
 ว่ายน้ำ
1 (0-2-1)
1141012 Rhythmic Activities
 กิจกรรมเข้าจังหวะ
1 (0-2-1)
1141013 Social Dance
 ลีลาศ
1 (0-2-1)
1142001 Recreation
 นันทนาการ
1 (0-2-1)
1142002 Outdoor Recreation
 นันทนาการกลางแจ้ง
1 (0-2-1)
1142003 Camp Leadership
 การเป็นผู้นำค่ายพักแรม
1 (0-2-1)
1142004 Games for Recreation
 เกมสร้างสรรค์สำหรับนันทนาการ
1 (0-2-1)

 2   หมวดวิชาเฉพาะหน่วยกิตต่ำสุด : 102
 2.1   พื้นฐานวิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 24
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1240001 Hospitality Industry
 อุตสาหกรรมการบริการ
3 (3-0-6)
1240002 Service Management
 การจัดการบริการ
3 (3-0-6)
1240003 Service Marketing
 การตลาดบริการ
3 (3-0-6)
1240004 Service Arts and Personality for Services
 ศิลปะการต้อนรับและบุคลิกภาพสำหรับงานบริการ
3 (3-0-6)
1250005 Tourists Behavior
 พฤติกรรมนักท่องเที่ยว
3 (3-0-6)
1250006 Professional Ethics and Laws for Tourism and Hotel
 จรรยาบรรณวิชาชีพและกฎหมายเพื่อการท่องเที่ยวและการโรงแรม
3 (3-0-6)

 2.2   ชีพบังคับหน่วยกิตต่ำสุด : 42
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1241101 Introduction to Hotel Business
 ความรู้เบื้องต้นธุรกิจโรงแรม
3 (3-0-6)
1241201 Hotel Housekeeping Operations and Management
 การดำเนินงานและการจัดการงานแม่บ้านโรงแรม
3 (2-2-5)
1241203 Hotel Accounting and Finance
 การบัญชีและการเงินในธุรกิจโรงแรม
3 (2-2-5)
1241301 Hotel Front Office Operation and Management
 การดำเนินงานและการจัดการงานส่วนหน้าในธุรกิจโรงแรม
3 (2-2-5)
1241302 Hotel Culinary Arts
 ศิลปะการประกอบอาหารโรงแรม
3 (2-3-5)
1241303 Hotel Kitchen Operation and Management
 การดำเนินงานและการจัดการงานครัวโรงแรม
3 (2-3-5)
1241304 Hotel Research
 การวิจัยโรงแรม
3 (3-0-6)
1241305 Hotel Front Office Computer
 คอมพิวเตอร์เพื่องานส่วนหน้าโรงแรม
3 (2-2-5)
1241306 Rooms Division Management
 การจัดการฝ่ายห้องพัก
3 (3-0-6)
1241307 Hotel Marketing and Sales
 การตลาดและการขายในธุรกิจโรงแรม
3 (3-0-6)
1241401 Hotel Seminar
 การสัมมนาโรงแรม
3 (2-2-5)
1241402 Hotel Restaurant and Catering Operations and Management
 การดำเนินงานและการจัดการภัตตาคารและงานจัดเลี้ยง
3 (2-3-5)
1241403 Hotel Business Management
 การจัดการธุรกิจโรงแรม
3 (3-0-6)
1242101 Wine and Beverage
 ไวน์และเครื่องดื่ม
3 (2-3-5)
1242201 Bar and Club Operations and Management
 การดำเนินงานและการจัดการบาร์และคลับ
3 (2-3-5)
1242202 Hotel Art of Carving and Flowers Arrangement
 ศิลปะการแกะสลักและการจัดดอกไม้ในโรงแรม
3 (2-3-5)
1242301 Hotel Pastry and Bakery Culinary Arts 1
 ศิลปะการประกอบขนมอบในโรงแรม 1
3 (2-3-5)
1242302 Hotel Pastry and Bakery Culinary Arts 2
 ศิลปะการประกอบขนมอบในโรงแรม 2
3 (2-3-5)
1242303 Thai Spa Operation and Management
 การดำเนินงานและการจัดการธุรกิจสปาไทย
3 (2-3-5)
1242401 Hotel Thai Culinary Arts
 ศิลปะการประกอบอาหารและขนมไทยในโรงแรม
3 (2-3-5)
1242402 Eastern Culinary Arts
 ศิลปะการประกอบอาหารตะวันออก
3 (2-3-5)
1242403 Western Culinary Arts
 ศิลปะการประกอบอาหารตะวันตก
3 (2-3-5)
1242404 MICE Operation and Management
 การดำเนินงานและการจัดนิทรรศการ และการนำท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล
3 (3-0-6)
1243201 English Conversation and Communication for Hotel Services
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาอังกฤษเพื่อการบริการในโรงแรม
3 (2-2-5)
1243202 French Conversation and Communication for Hotel Services
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาฝรั่งเศสเพื่อการบริการในโรงแรม
3 (2-2-5)
1243203 Chinese Conversation and Communication for Hotel Services
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาจีนเพื่อการบริการในโรงแรม
3 (2-2-5)
1243204 Japanese Conversation and Communication for Hotel Services
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาญี่ปุ่นเพื่อการบริการในโรงแรม
3 (2-2-5)
1243205 English Conversation and Communication for Hotel Housekeeping Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาอังกฤษเพื่อการบริการงานแม่บ้านโรงแรม
3 (2-2-5)
1243206 French Conversation and Communication for Hotel Housekeeping Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาฝรั่งเศสเพื่อการบริการงานแม่บ้านโรงแรม
3 (2-2-5)
1243207 Chinese Conversation and Communication for Hotel Housekeeping Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาจีนเพื่อการบริการงานแม่บ้านโรงแรม
3 (2-2-5)
1243208 Japanese Conversation and Communication for Hotel Housekeeping Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาญี่ปุ่นเพื่อการบริการงานแม่บ้านโรงแรม
3 (2-2-5)
1243301 English Conversation and Communication for Food and Beverage Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาอังกฤษเพื่อการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
3 (2-2-5)
1243302 French Conversation and Communication for Food and Beverage Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาฝรั่งเศสเพื่อการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
3 (2-2-5)
1243303 Chinese Conversation and Communication for Food and Beverage Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาจีนเพื่อการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
3 (2-2-5)
1243304 Japanese Conversation and Communication for Food and Beverage Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาญี่ปุ่นเพื่อการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
3 (2-2-5)
1243305 English Conversation and Communication for Kitchen
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาอังกฤษเพื่องานครัว
3 (2-2-5)
1243306 French Conversation and Communication for Kitchen
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาฝรั่งเศสเพื่องานครัว
3 (2-2-5)
1243307 Chinese Conversation and Communication for Kitchen
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาจีนเพื่องานครัว
3 (2-2-5)
1243308 Japanese Conversation and Communication for Kitchen
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาญี่ปุ่นเพื่องานครัว
3 (2-2-5)
1243401 English Conversation and Communication for Front Office Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาอังกฤษเพื่อการบริการงานส่วนหน้า
3 (2-2-5)
1243402 French Conversation and Communication for Front Office Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาฝรั่งเศสเพื่อการบริการงานส่วนหน้า
3 (2-2-5)
1243403 Chinese Conversation and Communication for Front Office Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาจีนเพื่อการบริการงานส่วนหน้า
3 (2-2-5)
1243404 Japanese Conversation and Communication for Front Office Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาญี่ปุ่นเพื่อการบริการงานส่วนหน้า
3 (2-2-5)

 3   ชีพเลือกหน่วยกิตต่ำสุด : 30
 3.1   โรงแรมหน่วยกิตต่ำสุด : 15
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1242101 Wine and Beverage
 ไวน์และเครื่องดื่ม
3 (2-3-5)
1242201 Bar and Club Operations and Management
 การดำเนินงานและการจัดการบาร์และคลับ
3 (2-3-5)
1242202 Hotel Art of Carving and Flowers Arrangement
 ศิลปะการแกะสลักและการจัดดอกไม้ในโรงแรม
3 (2-3-5)
1242301 Hotel Pastry and Bakery Culinary Arts 1
 ศิลปะการประกอบขนมอบในโรงแรม 1
3 (2-3-5)
1242302 Hotel Pastry and Bakery Culinary Arts 2
 ศิลปะการประกอบขนมอบในโรงแรม 2
3 (2-3-5)
1242303 Thai Spa Operation and Management
 การดำเนินงานและการจัดการธุรกิจสปาไทย
3 (2-3-5)
1242401 Hotel Thai Culinary Arts
 ศิลปะการประกอบอาหารและขนมไทยในโรงแรม
3 (2-3-5)
1242402 Eastern Culinary Arts
 ศิลปะการประกอบอาหารตะวันออก
3 (2-3-5)
1242403 Western Culinary Arts
 ศิลปะการประกอบอาหารตะวันตก
3 (2-3-5)
1242404 MICE Operation and Management
 การดำเนินงานและการจัดนิทรรศการ และการนำท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล
3 (3-0-6)

 3.2   ภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 15
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1243201 English Conversation and Communication for Hotel Services
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาอังกฤษเพื่อการบริการในโรงแรม
3 (2-2-5)
1243202 French Conversation and Communication for Hotel Services
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาฝรั่งเศสเพื่อการบริการในโรงแรม
3 (2-2-5)
1243203 Chinese Conversation and Communication for Hotel Services
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาจีนเพื่อการบริการในโรงแรม
3 (2-2-5)
1243204 Japanese Conversation and Communication for Hotel Services
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาญี่ปุ่นเพื่อการบริการในโรงแรม
3 (2-2-5)
1243205 English Conversation and Communication for Hotel Housekeeping Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาอังกฤษเพื่อการบริการงานแม่บ้านโรงแรม
3 (2-2-5)
1243206 French Conversation and Communication for Hotel Housekeeping Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาฝรั่งเศสเพื่อการบริการงานแม่บ้านโรงแรม
3 (2-2-5)
1243207 Chinese Conversation and Communication for Hotel Housekeeping Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาจีนเพื่อการบริการงานแม่บ้านโรงแรม
3 (2-2-5)
1243208 Japanese Conversation and Communication for Hotel Housekeeping Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาญี่ปุ่นเพื่อการบริการงานแม่บ้านโรงแรม
3 (2-2-5)
1243301 English Conversation and Communication for Food and Beverage Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาอังกฤษเพื่อการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
3 (2-2-5)
1243302 French Conversation and Communication for Food and Beverage Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาฝรั่งเศสเพื่อการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
3 (2-2-5)
1243303 Chinese Conversation and Communication for Food and Beverage Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาจีนเพื่อการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
3 (2-2-5)
1243304 Japanese Conversation and Communication for Food and Beverage Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาญี่ปุ่นเพื่อการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
3 (2-2-5)
1243305 English Conversation and Communication for Kitchen
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาอังกฤษเพื่องานครัว
3 (2-2-5)
1243306 French Conversation and Communication for Kitchen
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาฝรั่งเศสเพื่องานครัว
3 (2-2-5)
1243307 Chinese Conversation and Communication for Kitchen
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาจีนเพื่องานครัว
3 (2-2-5)
1243308 Japanese Conversation and Communication for Kitchen
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาญี่ปุ่นเพื่องานครัว
3 (2-2-5)
1243401 English Conversation and Communication for Front Office Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาอังกฤษเพื่อการบริการงานส่วนหน้า
3 (2-2-5)
1243402 French Conversation and Communication for Front Office Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาฝรั่งเศสเพื่อการบริการงานส่วนหน้า
3 (2-2-5)
1243403 Chinese Conversation and Communication for Front Office Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาจีนเพื่อการบริการงานส่วนหน้า
3 (2-2-5)
1243404 Japanese Conversation and Communication for Front Office Service
 การสนทนาและการสื่อสารภาษาญี่ปุ่นเพื่อการบริการงานส่วนหน้า
3 (2-2-5)

 4   เสริมสร้างประสบการณ์วิชาชีพหน่วยกิตต่ำสุด : 6
 4.1   แผน ก.สหกิจศึกษาหน่วยกิตต่ำสุด : 7
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1244302 Pre-Cooperative Education in Hotel
 เตรียมสหกิจศึกษาทางการโรงแรม
1 (1-0-2)
1244303 Cooperative Education in Hotel
 ประสบการณ์ทางวิชาชีพการโรงแรม
6 (0-40-6)

 4.2   แผน ข. ฝึกงานหน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
1244201 Job Training 1
 การฝึกประสบการณ์วิชาชีพในสถานประกอบการ 1
3 (0-40-3)
1244301 Job Training 2
 การฝึกประสบการณ์วิชาชีพในสถานประกอบการ 2
3 (0-40-3)

 5   วิชาเลือกเสรีหน่วยกิตต่ำสุด : 6
เวลา 




  
Powered by Vision Net, 1995 - 2018 Contact Staff : สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน โทรศัพท์ 02-2879625
Powered by Vision Net, 1995 - 2018 Contact Staff :สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน โทรศัพท์ 02-2879625 , 02-2879600 ต่อ 2123